2 năm trướcCác hãng không hề có ý định làm chậm smartphone cũ để bán máy mới

The New York Times cho biết hằng năm, cứ mỗi khi Apple phát hành iPhone mới, một số lượng lớn người dùng lại than phiền về việc chiếc iPhone cũ của họ chạy chậm đi đáng kể. 

Số liệu thống kê từ tháng 9 đến đầu tháng 11 cho thấy, khi Apple lần lượt phát hành iPhone 8, 8 Plus rồi iPhone X ra thị trường, lượng tìm kiếm trên Google cho từ khóa “iPhone slow”, tức “iPhone chạy chậm” tăng lên khoảng 50 %.

Hiện tượng điện thoại thông minh và máy tính “được cho là” chạy chậm lại phổ biến đến mức nhiều người tin rằng, các công ty công nghệ cố tình làm như vậy để họ nâng cấp lên model mới chỉ sau một (vài) năm.

Theo những chuyên gia trong ngành, đó chỉ là sự tưởng tượng từ phía người dùng. Họ nhận định quá trình chậm hóa thiết bị xảy ra do phần mềm được nâng cấp theo chu kỳ hằng năm.

Greg Raiz, cựu quản lý của Microsoft, người từng làm việc trên Windows XP cho biết: “Các công ty sở hữu hệ điều hành không dự định làm chậm thiết bị. Vấn đề nằm ở phần mềm. Khi được nâng cấp, phần mềm có thể gặp phải nhiều lỗi không mong muốn”.

Cụ thể hơn, khi Apple, Microsoft và Google giới thiệu phần cứng mới, họ thường phát hành bản nâng cấp phần mềm. Ví dụ, vài ngày trước khi iPhone 2017 mở bán vào tháng 9, Apple đã tung ra hệ điều hành iOS 11 chính thức cho iPhone từ thế hệ 5s (đã được 4 năm tuổi) trở về sau này.

Quá trình nâng cấp từ hệ điều hành cũ sang một hệ thống mới, bao gồm di chuyển các tập tin, ứng dụng và cài đặt là rất phức tạp. Vì vậy, khi bạn cài vào thiết bị cũ một hệ điều hành hoàn toàn mới, nhiều sự cố có thể xảy ra khiến việc mở máy ảnh hay duyệt web đều trở nên chậm chạp.

Nếu bạn đang sở hữu iPhone 3 năm tuổi hoặc máy tính Windows đã mua được 7 năm và cảm thấy chúng dần trở nên chậm đi thì dưới đây là một số giải pháp tăng tốc thiết bị, cung cấp bởi các chuyên gia về công nghệ thông tin và hệ điều hành.

Việc nâng cấp lên hệ điều hành mới được đơn giản hóa bằng cách nhấn vào nút “cập nhật”, hệ thống sẽ tự động di chuyển tất cả ứng dụng và dữ liệu của bạn. Điều này thật thuận tiện, nhưng nó không phải là cách tốt nhất để đảm bảo mọi thứ sẽ tiếp tục chạy trơn tru.

Có một cách tốt hơn là sao lưu tất cả dữ liệu rồi xóa mọi thứ từ thiết bị trước khi cài đặt hệ điều hành mới. Quá trình “cài đặt sạch” đáng tin cậy vì các kỹ sư phát triển phần mềm có thể đã thử nghiệm ở điều kiện đơn giản hơn.

Chẳng hạn, bạn có chiếc iPhone 6 với 100 ứng dụng, 4 tài khoản email cùng 2.000 bức ảnh. Nhiều khả năng kỹ sư đảm bảo chất lượng đã thử nghiệm cài đặt bản iOS mới trên một chiếc iPhone 6 trống chứ không ở cùng thiết lập như bạn, hoàn toàn có lý phải không nào?

Vì vậy, nếu muốn giảm thiểu rủi ro xảy ra lỗi, hãy chọn phương thức “cài đặt sạch”. Với smartphone, hãy sao lưu dữ liệu vào máy tính. Với máy tính, hãy sao lưu dữ liệu lên một dịch vụ trực tuyến hoặc ổ cứng di động. Sau khi hoàn tất cài đặt hệ điều hành, bạn có thể khôi phục dữ liệu và ứng dụng an toàn từ bản sao lưu.

Khi sử dụng về lâu dài, hệ điều hành tích lũy nhiều tập tin hệ thống, thiết lập, nhật ký và các dữ liệu khác. Chúng sẽ làm chậm thiết bị của bạn. Vì thế, bạn cần làm sạch hệ thống.

Người dùng máy Mac hãy tải ứng dụng miễn phí Onyx, người dùng Windows có tiện ích dọn dẹp cài sẵn trong hệ thống. Đối với iPhone và thiết bị Android, bạn có thể thực hiện cài đặt lại (chỉ cần chắc chắn rằng mình đã sao lưu để tránh bị mất những cài đặt quan trọng).

Đây là điều mà nhiều người không nhận ra. Điện thoại iPhone hoặc Samsung có 64 GB dung lượng lưu trữ không có nghĩa là bạn nên lấp đầy chúng. Thiết bị thường chạy nhanh hơn nếu có nhiều bộ nhớ hơn, một phần bởi vì nó cần không gian để di chuyển dữ liệu và tải xuống các bản cập nhật phần mềm.

Mặt khác, công nghệ lưu trữ cũng đóng vai trò quan trọng. Khi dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa flash, nó sẽ bị phân tán trên ổ đĩa. Vì vậy, lấy dữ liệu để mở ứng dụng hoặc tài liệu nghĩa là bạn đang lấy nó ra từ nhiều phần của ổ đĩa. Nếu nhiều không gian bị chiếm dụng, lượng dữ liệu sẽ rất lớn và thiết bị sẽ trở nên chậm chạp.

Brian Denslow, kỹ thuật viên đến từ công ty tư vấn công nghệ thông tin TechCollective chia sẻ một kinh nghiệm để đảm bảo tốc độ của thiết bị : "Bạn nên mua bộ nhớ lớn hơn so với suy nghĩ về nhu cầu. Ví dụ, nếu nghĩ mình sẽ sử dụng bản iPad 64 GB, bạn hãy mua bản 256 GB".

iPhone, iPad có thể bị chậm vì những lí do không liên quan đến chúng. Nhiều ứng dụng dựa vào kết nối internet, vì vậy, một bộ phát Wi-Fi tồi thực sự là vấn đề nghiêm trọng.

Hãy đầu tư một hệ thống Wi-Fi hiện đại giúp bạn thiết lập nhiều trạm Wi-Fi liền mạch để có được tín hiệu đường truyền mạnh mẽ hơn. Chúng đắt tiền, nhưng việc nâng cấp cơ sở hạ tầng sẽ giúp ích nhiều hơn là mua điện thoại mới.

“Thay vì chi tiêu 1.000 USD mua điện thoại mỗi năm, hãy bỏ ra 500 USD cho kết nối mạng. Nó không đẹp như điện thoại, nhưng mang lại lợi ích lâu dài”, Deslow làm rõ thêm quan điểm.

Cuối cùng, nâng cấp lên mẫu máy đời mới tất nhiên là một trong những giải pháp để cân nhắc. Thông thường, hệ điều hành mới với nhiều tính năng mạnh mẽ được thiết kế để hoạt động tốt hơn trên các sản phẩm mới.

Ngoài ra, các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba thường ưu tiên làm phần mềm cho các thiết bị mới hơn, thậm chí đôi khi họ còn ngừng hỗ trợ loạt thiết bị cũ. Vì vậy, nếu thiết bị cũ không thể thực hiện thành thạo những tác vụ quan trọng, bạn hãy xem xét việc nâng cấp.

Raiz cho hay, gần đây chiếc iPhone 6s của ông gặp phải nhiều vấn đề sau khi cập nhật lên iOS 11, chẳng hạn như tính năng tìm kiếm ứng dụng không hoạt động. Tuy việc đặt lại cài đặt khắc phục được sự cố, nhưng với Raiz, sớm muộn gì ông cũng mua một chiếc iPhone mới để theo kịp các công nghệ tiên tiến nhất.

“Bạn có thể làm rất nhiều thứ với một thiết bị mới”, Raiz đúc kết lại vấn đề.